Không nên làm đối với máy tính để bàn

máy tính để bàn

Máy tính bàn là dạng máy có màn hình, bàn phím và chuột tạo nên một tổng thể thống nhất máy tính để bàn. Chiếc máy của bạn là công cụ làm việc hàng ngày và cũng là thiết bị giải trí. Hãy giữ nó luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ lâu dài hơn. Bài viết này sẽ đưa ra một số điều không nên làm và nên làm đối với chiếc máy tính bàn của bạn.

máy tính để bàn
máy tính để bàn

Một số điều không nên làm đối với máy tính bàn

Quên làm sạch bụi

Việc duy trì luồng không khí không bị cản trở bên trong máy tính là vô cùng quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của máy. Bụi bẩn có thể tích tụ một cách nhanh chóng nếu bạn không thường xuyên vệ sinh làm sạch bên ngoài và bên trong thùng máy, dẫn đến máy quá nóng. Hiệu năng giảm và thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một số thành phần linh kiện.

Gắn trực tiếp vào nguồn điện

Luôn cắm máy tính của bạn vào bộ ổn áp vì chỉ cần một pha tăng hay giảm điện áp bất thường cũng có thể làm hỏng bộ nguồn của máy hay thậm chí hỏng cả bo mạch chủ cũng như các thành phần khác. Ngoài ra, những trường hợp như đột ngột cúp điện rồi sau đó có điện lại cũng gây ra tình trạng cháy nguồn hay hư máy do chập điện.

Vô tình làm đổ nước vào máy tính bàn

Nước và các thiết bị điện tử luôn là “kẻ thù” của nhau. Một ly cà phê hay bia có thể làm cho bạn hạnh phúc và có động lực hơn để làm việc, nhưng nó sẽ làm cho chiếc máy tính của bạn trở thành đống sắt vụn. Hãy cẩn thận và đặt tất cả những thứ có chất lỏng tránh xa máy tính của bạn. Và có lẽ bạn không nên ăn uống tại bàn làm việc của mình quá nhiều, vì các loại thức ăn nước uống có thể làm vấy bẩn bộ máy tính.

Đẩy khay đĩa CD đóng lại bằng tay

Bạn thường mở khay đĩa trên ổ quang máy tính bằng nút nhấn ở mặt trước. Có thói quen đóng khay đĩa bằng cách đẩy nó vào bằng tay. Các hãng sản xuất đã thiết kế ra nút mở đồng thời cũng có chức năng đóng khay đĩa.

Tuy nhiên, do thùng máy tính bàn hầu như thường được đặt dưới gầm bàn hay tại những vị trí mà chúng ta không thể thao tác một cách dễ dàng, đồng thời, một điều dễ hiểu là khi khay đĩa ổ quang đang được mở ra thì nó sẽ che khuất nút nhấn của ổ đĩa nên cách thuận tiện nhất mà đa số người dùng thường thực hiện để đóng khay lại là đẩy nó vào bằng tay. Điều đó về lâu về dài sẽ thực sự làm hỏng dàn cơ bên trong ổ đĩa.

Tắt nguồn khi máy tính bàn đang lưu công việc hay cập nhật hệ thống

Bạn thường tắt ngay nguồn máy tính bằng cách nhấn nút nguồn của máy hay thậm chí kéo phích cắm ra khỏi tường (hoặc gạt cầu dao điện khi ra khỏi phòng).

Việc ngắt điện máy tính bàn ngay lập tức trong khi các chương trình vẫn đang được lưu hay hệ thống đang chạy các bản cập nhật sẽ khiến cho các công việc mà bạn đã làm bị mất, hệ điều hành dễ bị hỏng và đồng thời khiến cho các thiết bị phần cứng cũng bị ảnh hưởng về tuổi thọ.

Thùng rác không gọn gàng

Bạn thường “tống” tất cả mọi thứ không cần thiết vào thùng rác trên máy tính bàn của mình, từ những tập tin hình ảnh JPG hay PNG, video AVI, tài liệu Word. Tuy nhiên, hãy nhớ là những thứ này vẫn còn nằm trong thư mục Recycle Bin của hệ thống cho đến khi bạn thực hiện thao tác xóa hoàn toàn chúng khỏi máy tính.

 Gỡ bỏ thiết bị USB không đúng cách

Quá trình chính xác để gỡ bỏ một ổ đĩa USB thực sự khá đơn giản. Hãy chắc chắn rằng các tập tin đã được đóng lại, sau đó nhấn vào biểu tượng “Safely remove hardware” ở khay hệ thống của Windows rồi chọn ổ đĩa cần gỡ bỏ.

Bây giờ chỉ cần nhẹ nhàng kéo thiết bị USB ra khỏi cổng kết nối. Hầu hết các thiết bị USB bị hư hỏng nhanh chóng đều do người dùng rút khỏi máy tính bàn mà không thực hiện các bước thực hiện an toàn như trên.

Những điều nên làm cơ bản đối với máy tính bàn

Luôn giữ máy tính bàn nơi thoáng mát

Thực tế, có nhiều người vẫn dùng vải che đậy máy, cả CPU và màn hình trong lúc sử dụng. Điều này là không nên vì hạn chế sự tỏa nhiệt của thiết bị. Ngược lại, chỉ nên che đậy sau khi tắt máy 10 đến 15 phút và những lúc ít sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt máy quá sát tường vì dễ bị mạng nhện bám, tránh thiết kế bàn máy tính ở sát vách tường theo hướng Đông và Tây vì hai hướng này thường được mặt trời chiếu trực tiếp dẫn đến nhiệt độ cao hơn hướng Nam và Bắc.

Vệ sinh định kỳ

Thùng CPU máy tính bàn có nhiều khe hổng và đặt cố định nên dễ bị bám bụi và côn trùng phá hoại. Do đó, người dùng phải thường xuyên vệ sinh máy, ít nhất là lau chùi mạng nhện xung quanh các cổng kết nối đằng sau thùng máy. Kỹ hơn, hãy mở một bên nắp thùng máy ra, rồi dùng cọ quét nhẹ bụi trên các thiết bị ở bên trong. Tất nhiên, cũng không quên vệ sinh cánh quạt tản nhiệt và bộ nguồn.

Sử dụng bộ tích điện ups online 

Một bộ tích điện (UPS) có giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng, ít ai đầu tư cho nó vì ít khi tận dụng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn cứ sắm thêm một UPS cho máy tính, ngoài việc giữ ổn định cho nguồn điện, bảo vệ máy khỏi những lúc bị cúp điện đột ngột, nó còn giúp bạn kịp thời lưu trữ công việc tạm thời trước khi mất sạch

Trên đây là một số điều nên làm và không nên làm đối với máy tính bàn của bạn. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có kiến thức nhiều hơn để bảo quản máy tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *